เกจิ
   HOME | ตารางคะแนน | บอลไทย |      
เอเชี่ยนเกมส์ BNK48 ซูซูกิคัพ บันเทิง ท่องเที่ยว AF 12 AF 11

กว่าจะได้มา เหรียญทองประวัติศาสตร์ วิ่งผลัด 4x100 เมตรหญิง

วันพฤหัสที่ 2 ตุลาคม 2014 นี้แล้วนะครับ ที่ทีมวิ่งผลัด 4x100 เมตรหญิง ทีมชาติไทยเรา แชมป์เก่าเมื่อ 4 ปีก่อน จะลงป้องกันแชมป์

http://www.gayji.com/images/asiangames/run4_100.jpg


เชื่อว่าภาพเมื่อ 4 ปีก่อน กว่างโจวเกมส์ ที่ นงนุช แสนราช ตัววิ่งไม้สุดท้ายของเรา วิ่งกวด ไล่แซงนักวิ่งจีน (เจ้าภาพ) อย่างปาฏิหาริย์ ก่อนเฉือนเข้าเส้นชัย คว้าเหรียญทองได้สำเร็จ ยังคงติดตรึงตา ตรึงใจ แฟนๆ ชาวไทย มาจนถึงทุกวันนี้

http://www.gayji.com/images/asiangames/run4_100_1.gif


แต่ใครจะรู้ว่า ทีมวิ่งผลัดหญิงชุดนั้น (ภัสสร จักษุนิลกร, ณีรนุช กล่อมดี, ลภัสภร ถาวรเจริญ และนงนุช แสนราช) ต้องเผชิญ ฝ่าฝันกับเหตุการณ์เลวร้ายอย่างหนักมาขนาดไหน กว่าจะคว้าเหรียญทองที่ทำให้คนไทยขนลุกซู่ ชูชันโดยพร้อมเพรียงกันอย่างมิได้นัดหมาย มาได้

ย้อนไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว ในการแข่งขัน เอเชี่ยนเกมส์ 2006 โดฮาเกมส์ ที่ประเทศการ์ต้า ทีมวิ่งผลัดหญิง 4x100 เมตร ของไทยเรา ถูกยกให้เป็นทีมเต็งจ๋า หรือทีมเต็งหนึ่งที่จะคว้าเหรียญทอง เหนือกว่าทั้งจีน และญีปุ่่น ชนิดแบเบอร์ เพราะสถิติที่ทำไว้ ดีกว่าชาติอื่นๆ มาก

แต่ในวันแข่งจริง กลับเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันระหว่างการส่งไม้ผลัด เมื่อไม้ที่สาม จุฑามาศ ถาวรเจริญ  ส่งไม้ให้ นงนุช แสนราช ผิดจังหวะกันเล็กน้อย ทำให้การรับไม้เลยเขตการรับส่งไม้ ถูกตัดสินแพ้ฟาล์ว อดทุกเหรียญรางวัล

นักวิ่งสาวไทยทั้ง 4 คนต่างผิดหวังอย่างหนัก กลับถึงเมืองไทย อย่างไม่มีใครเห็นหัว เพราะทุกคนมัวแต่ไปร่วมดีใจกับทีมวิ่งผลัด 4x100 เมตรชาย ที่รักษาแชมป์ รักษาเหรียญทองไว้ได้อีกสมัย ด้วยการเฉือนเอาชนะ ญี่ปุ่น ชนิดที่ต้องใช้ภาพถ่ายตัดสิน

http://www.gayji.com/images/asiangames/run4_100_3.jpg


แต่พวกเธอทั้งสี่ ไม่มีใครคิดจะยอมแพ้ เพราะทุกคนยังเชื่อมั่นในทีม เชื่อในคำว่าเพื่อนร่วมทีม ว่าเราจะทำได้

นั่นทำให้นักวิ่งทั้ง 4 ที่ประกอบด้วย สังวาล จักษูนิล, อรนุช กล่อมดี, จุฑามาศ ถาวรเจริญ และนงนุช แสนราช ตั้งสัญญาใจขึ้นมาว่า "ห้ามเจ็บ ห้ามตาย ห้ามเลิก แล้วอีก 4 ปีข้างหน้า พวกเราจะคว้าเหรียญทองให้ได้ร่วมกัน"

พวกเธอทั้ง 4 ฝึกซ้อมร่วมกันอย่างหนัก ต่างคนต่างเป็นกำลังใจให้กันและกัน วันใดที่ใครคนหนึ่งท้อ เพื่อนที่เหลือก็จะเข้ามาช่วยพยุง ต่างกัดฟันอดทนกับการฝึกที่หนัก สู้กับสังขารที่มากขึ้นทุกวัน และพร้อมทำทุกสิ่งอย่างจริงๆ

บางคนเปลี่ยนชื่อ บางคนเปลี่ยนนามสกุล เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย บางคนทำศัลยกรรมเพื่อให้โหวงเฮ้งเป็นมงคล จาก ...

- สังวาล จักษูนิล มาเป็น ภัสสร จักษุนิลกร
- อรนุช กล่อมดี มาเป็น ณีรนุช กล่อมดี
- จุฑามาศ ถาวรเจริญ มาเป็น ลภัสภร ถาวรเจริญ
- นงนุช แสนราช ก็ยังเป็น นงนุช แสนราช


แล้ว 4 ปีก็ผ่านไป จาก โดฮาเกมส์ 2006 มาถึง กว่างโจวเกมส์ 2010 ....

ใน กว่างโจวเกมส์ 2010 ทีมวิ่งผลัดไทย เราเป็นรอง จีน และ ญี่ปุ่น อยู่มากในเรื่องสถิติ ขนาดสมาคมกรีฑาไทย ก็ยังคิดว่า อย่างมากทีมวิ่งชุดนี้ ก็ได้แค่ลุ้นเหรียญเงิน หรือทองแดง ก็เก่งแล้ว

ถึงรู้ว่าเป็นรอง จีน เยอะ ซ้ำยังต้องลงแข่งท่ามกลางกองเชียร์ชาวจีนทั้งสนาม เป็นรอง ญี่ปุ่น ก็มีตัวที่คว้าเหรียญทอง 100 เมตรหญิงอยู่ในไม้สุดท้าย แม้จะเป็นรองในทุกสิ่งอย่าง แต่พวกเธอทั้ง 4 กลับรู้สึกสงบอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

ภาพ 1,461 วันที่กล้ำกลืน และเจ็บช้ำ ภาพการส่งไม้เกินเขตรับส่ง ที่หลอกหลอนอยู่ทุกค่ำคืน ถูกระเบิดออกมาเป็นพลัง ทุกหยาดเงื่อที่ขับขาน ทุกวันวานที่ผิดหวัง ได้ถูกปลดปล่อยออกมา จากสเต็ปสู่สเต็ป จากก้าวสู่ก้าว

จากไม้หนึ่งไปไม้สอง จากไม้สองไปไม้สาม และจากไม้สามไปไม้สี่ ... มิใช่แค่เพียง "ไม้" ที่ส่งผ่านให้กันเท่านั้น แต่มันเป็นการส่งผ่านของความหวัง ความฝัน จากเพื่อนสู่เพื่อน

นงนุช แสนราช ไม้ผลัดสุดท้าย  รับไม้ พร้อมภาระอันหนักอึ้ง ที่ต้องวิ่งตามหลัง จีน อยู่สองช่วงตัว

แต่เธอทำราวกับว่า นี่คือการวิ่งครั้งสุดท้ายในชีวิตของเธอ กัดฟันทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ให้เป็นไปได้ วิ่งเฉือนแซง นักวิ่งจีน เข้าเส้นชัย พร้อมรอยยิ้มอันสดใส คว้าเหรียญทองประวัติศาสตร์ ที่คนไทยต้องกล่าวขานต่อไปตราบนานเท่านาน

http://www.gayji.com/images/asiangames/run4_100_2.gif


วิ่งผลัด 4x100 เมตรหญิงไทย 2010 สุดยอดดดดดดดดดดดดดดดดด

และในปีนี้ อินชอนเกมส์ เรามาร่วมลุ้น ทีมวิ่งผลัด 4x100 เมตรหญิงไทย สร้างประวัติศาสตร์กันอีกครั้งกันครับ อย่าลืมนะเรามีนัดกันพฤหัสนี้ 02.10.14 เวลา 17.35 น.

ไ ท เ ก อ ร์ วุ ฑ
:: 3 เกจิ STORY
เพื่อรอวันกลับมา บดินทร์ - มณีพงศ์  แบดชายคู่แห่งความทรงจำ

สมแล้วกับ บอยแบนด์อันดับหนึ่งตลอดกาล ..... D2B

กว่าจะได้มา เหรียญทองประวัติศาสตร์ วิ่งผลัด 4x100 เมตรหญิงCopyright 2014/15 gayji.com All rights reserved.